Những đôi tất kỳ thú

Tất có rất nhiều loại từ tất tơ, tất vải, tất lông cừu, tất bông, tất nilon… tác dụng chính là để bọc đôi chân, song nó có tác dụng gợi cảm, nhất là với chị em. Từ thế kỷ 17 đôi tất đã là tượng trưng của sự may mắn, chúc phúc cho nhau, phát triển đa dạng dần cho đến ngày nay.
Hôn lễ phổ biến dùng tất dài:
Người tây phương trong hôn lễ hay dùng tất dài. Năm 1698, nhà văn Pháp Henri Mission đã miêu tả rất kỹ trong tác phẩm của mình đôi tất đối với một đôi tân hôn. Họ đã dùng tất chân để tỏ rõ tình cảm, mỗi người một đôi, mãi tới thế kỷ 19, người Xulinam vẫn theo phong tục này, đến năm 1850 người ta đổi thành lập tục chỉ dùng cho cô dâu mà thôi.
Lịch sử của đôi tất:
Tất xuất hiện từ thời đồ đá, được làm từ da động vật, nhưng đôi tất này lại dùng làm khăng quàng cổ hoặc chỉ để xoa bàn chân, gót chân. Công nguyên thứ 2, người La Mã cổ đã làm ra tất dệt có dáng gần đôi tất hiện nay, sau đó họ dùng lông cừu dệt thành gọi là Soccus, chính từ này đã trở thành từ Socks ngày nay vẫn dùng. Tất dài có từ năm 1340. Tất 5 ngón xuất hiện từ năm 1850. Tất nilon xuất hiện từ 1950 và được phổ biến rộng rãi. Đến năm 1980, tât tơ mỏng ra đời và lên ngôi, đặc biệt phái nữ rất ưa chuộng những đôi tất mỏng hợp màu da.
Những chuyện thú vị về đôi tất trong dân gian
Nữ quý tộc Ai Cập đi tất phòng cát bụi. Điển hình là Cleopatra, chỉ vì sợ cát lọt vào đôi chân vàng ngọc nên ngoài đi giày, Cleopatra còn đi cả tất để bảo vệ đôi chân ở nơi sa mạc nóng bức. Năm 1580, một mục sư người Anh là William Lee trong mộng thấy người yêu muốn có tất, nên đã ngày đêm phát minh ra máy dệt tất nhanh gấp 6 lần người dệt bằng tay. Đây là một bộ máy dệt tất đầu tiên trong lịch sử ngành dệt. Nói đến lịch sử tất không thể quên nữ hoàng Elizabeth, bà rất coi trọng giày mà yêu cầu về tất cũng rất cao. Những năm 1500, lần đầu tiên nữ hoàng đi đôi tất lông cừu, năm 1566 bà nhận quà nhân năm mới của nữ sĩ Alice Motagn là một đôi tất tơ mềm. Từ đó ba luôn dùng loại này, không dùng tất vả nữa. Người có tay nghề dệt tất giỏi nhất thế giới là một phụ nữ người Nga – Olenka Lanscova thời đế chế Sa hoàng Tsar Nicholas II, cô đã dệt một đôi tất bé tý cho chuột cảnh của Sa hoàng đi ấm mùa đông, chỉ bằng 0.7 cm và trở thành đôi tất bé nhất thế giới. Nhưng không may cho cô, chỉ vì sự kiện chuột đi tất qua mùa đông mà nhân dân bất bình, một nông dân đã xông vào nơi làm việc của cô Olenka và giết chết cô, cô trở thành vật hy sinh cho đôi tất.
Đoàn Như Trác -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (6(110))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *