Du khách chớ lên nhầm cầu thang

Đến nhà sàn, không ít lần du khách thấy có 2 chiếc cầu thang. Chiếc cầu thang chính to, bằng gỗ rất chắc chắn là để cả gia đình và khách khứa lên xuống. Còn một cầu thang khác ở một phía hồi là dành riêng cho nữ giới lên đúng buồng của các cô gái chưa chồng. Chiếc cầu thang nhỏ, nhẹ, xinh xắn này được bố trí cơ động. Trước khi đi ngủ, các noọng sẽ nhấc lên, cất vào buồng mình rồi cài cửa cẩn thận. Chính nơi đây dễ diễn ra những chuyện thú vị nhất. Vào một buổi tối trời nào đó, từ nôi đầu gió, tiếng khèn tiếng sao, tiếng đàn môi của chàng trai men theo sườn núi, lướt trên dòng suối đến với nàng. m thanh da diết quá! Song, khi những lời gọi bạn, tỏ tình đã được thổi hết công suất, đến muốn đứt hơi mà vẫn không đủ hiệu lực lôi cuốn người đẹp ra đi chuyện trò tâm sự thì người hùng nọ đành bí mật mon men tìm đến. Nhanh như con sóc, êm lẹ như tiểu hổ, chàng lần mò theo từng chiếc cột nhà sàn, đến đúng vị trí chiếc cầu thang phụ kia, dùng que nhỏ chọc ngược lên phía lưng, chỗ nàng nằm. Điều gì sẽ xảy ra. Hoặc là nàng cảm động trước quyết tâm nộp đơn xin chết, sẽ lén ra râm sự còn nếu nàng đã cắt cầu thì xin mời anh trai làng cứ việc đứng đó cho đến khi nản chí. Như vậy ban ngày nếu khách du lịch – vô tình hay cố ý bước nhầm lên chiếc cầu thang phụ thì nhẹ tội cũng bị các cô nàng mắng là phạ khá (có nghĩa là trời đánh). Cuối cùng xin vui một tí, đêm hôm nếu du khách nào dại dột cũng muốn nhập gia tùy tục, muốn thử sức mình đi chọc sàn ở phía cầu thang phụ kia thì coi chừng: bươu đầu sứt trán là điều khó tránh khỏi? Còn người viết bài này đã hàng chục năm công tác ở miền núi, xin thề là chưa nửa lần dám đi dọc sàn như thế.
Tin du lịch
Tại chợ đêm Tây Đô sẽ diễn ra các hội thi như: Nét đẹp tuổi thơ, Cây cọ vàng tuổi ngọc, bé hát hay có thưởng, thi kể chuyện sách thiếu nhi. Theo ban tổ chức, Chợ đêm Tây Đô sẽ đưa màn hình 100 inch vào khai thác để phát trực tiếp người hát, trường bắn súng hơi thể thao và mở thêm chợ bán rau, quả, củ…
Nhân dịp này OSC Việt Nam tổ chức lễ hội ẩm thực hương vị 3 miền. Đặc biệt các món ăn xứ Huế do chính 2 đầu bếp đã từng đạt huy chương vàng cuộc thi nấu ăn toàn quốc năm 1998 của công ty du lịch Hương Giang đảm nhận.
Đồ Hải-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (45(149))2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *