Đa dạng nhà trọ

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 396.683 sinh viên theo học tại 43 trường Đại học và Cao đẳng. Mặc dù đã sử dụng hết công suất, nhưng các kí túc xá mới chỉ giải quyết được 30 đến 40% nhu cầu về chỗ ở cho Sinh viên. Hơn 60% sinh viên còn lại phải tự tìm nhà trọ. Nhu cầu này đã làm dịch vụ kinh doanh nhà trọ cho Sinh viên trở nên hết sức sôi động.
Nhà trọ cho sinh viên thường được xây rất là đơn giản, cao khoảng 3 mét, diện tích từ 8 đến 10 mét vuông, lợp bằng tấm phibrô xi măng. “Tiện nghi” trong nhà bao gồm: một tấm ván kê thành giường, một bóng đèn, một công tơ điện. Vậy mà giá thuê hàng tháng là 200 nghìn đồng một phòng, những phòng nhỉnh hơn tí chút thì từ 300 nghìn đến 400 nghìn đồng một tháng. Làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm thuộc Hà Nội hiện là một “công ty kinh doanh nhà trọ” khổng lồ với khoảng 1.700 sinh viên thuê nhà. Trong làng, nhà nào cũng có nhà trọ cho sinh viên thuê. Mỗi nhà có khoảng từ 5 đến 10 phòng cho thuê. Cá biệt như hộ ông Mùi, có tới 36 phòng cho thuê với khoảng gần 100 sinh viên tá túc. Ông Quang một chủ nhà trọ cho biết: “Kinh doanh dịch vụ này rất chắc ăn, chỉ cần hơn 1 năm là đã thu hồi được vốn, chả bao giờ sợ lỗ”. Điều này cũng lý giải tại sao mới có khoảng 1000 sinh viên đến thuê nhà, năm nay con số đó đã lên tới là 1.700 người. Dịch vụ cho nhu cầu sinh hoạt của Sinh viên cũng đua nhau mọc lên, làm đổi mới, thay đổi đáng kể bộ mặt làng Phùng Khoang. Ở khu Kim Giang, hình thức thuê nhà có khác hơn một chút. Nhiều vốn sống tại các nhà tập thể, nay có điều kiện di dời ra nơi ở mới, đã cho Sinh viên thuê lại. giá cả ở đây có phần mềm hơn so với Phùng Khoang. Ở nhiều nơi khác như Nghĩa Đô, Mai Dịch, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Nhân Chính… cũng đua nhau xây nhà cho sinh viên thuê, tạo thành các làng sinh viên ở Hà Nội. Đặc điểm của các nhà trọ ở đây không khác biệt gì lắm so với ở khu Phùng Khoang.
Cạnh tranh và tính toán
Trên địa bàn Hà Nội hiện nay có khoảng gần 90 nghìn nhà trọ cho sinh viên thuê. Trong nghề kinh doanh tưởng như béo bở này, cũng xuất hiện sự cạnh tranh, nhằm thu hút sinh viên đến thuê nhà. Sự cạnh tranh đó được thể hiện dưới hình thức như: không lấy tiền nước, không lấy tiền nghe điện thoại.
Nguyễn Ngọc -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (52(156))2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *