Có hay không dịch vụ vận chuyển khách chui?

Thị trường vận chuyển khách du lịch những năm gần đây trở nên hỗn loạn một cách khó tả. Điều đó là hệ quả tất yếu khi có những thành quả tất yếu khi có những thành phần tham gia dùng những thủ đoạn, mánh lớn cạnh tranh không trung thực và lành mạnh.
Chân Dung
Tất nhiên, các thành phần này không phải là các trung tâm du lịch, các đội xe Nhà nước, tư nhân hoặc liên doanh đã đăng ký hoạt động kinh doanh. Họ là những cá nhân hoạt động riêng lẻ, hoặc tụ tập thành nhóm mà điểm chung nhất là có xe nhưng không có giấy phép vận chuyển khách du lịch. Các thành phần này thường in danh thiếp, tờ rơi quảng cáo để gửi đến một số nơi có nhu cầu chở khách du lịch hoặc nhờ người quen phát tán với những cái tên rất ấn tượng như “Dịch vụ du lịch không biên giới”, “New World” hay chỉ đơn giản là một số điện thoại. Các thành phần này thường hoạt động bí mật, lén lút và không bao giờ có một văn phòng giao dịch với địa chỉ là một địa chỉ ma. Điều đáng ghi nhận nhất đó là những số điện thoại liên lạc có thật. Nói một cách thẳng thắn thì họ đang hoạt động bất hợp pháp.
Phương thức hoạt động và những mánh lời
Với một số điện thoại họ có thể hoạt động một cách trôi chảy không hề gặp sự trở ngại nào. Khách hàng của những thành phần này là các trung tâm, văn phòng du lịch không có phương tiện vận chuyển hành khách, hoặc có ít từ 1 đến 4, 5 xe. Đôi khi trong đội ngũ khách hàng của họ cũng thấy sự góp mặt của các đơn vị du lịch Nhà nước. Dù không có chức danh nhưng những cá nhân tập thể cho thuê xe này luôn có khách. Họ móc nối với các đơn vị vừa nêu trên để giải quyết vấn đề giấy phép vận chuyển khách du lịch. Nhưng điều quan trọng nhất để các thành phần này làm mưa làm gió trên thị trường vận chuyển khách du lịch là họ luôn phá giá, họ có thể chạy với bất kỳ giá nào khách hàng đưa ra. Ví dụ, nếu mặc cả khéo thì một chuyến xe, 12 chỗ từ Hà Nội lên Nội Bài chỉ có 150 nghìn đồng, hay từ Hà Nội đi Ao Vua đi Đồng Mô chỉ từ 600 nghìn đồng đến 700 nghìn đồng… Theo thống kê của ngành giao thông vận tải số xe được phép vận chuyển khách du lịch là 53.053 xe. Vậy thì số lượng xe hoạt động chui vẫn nhộn nhịp trên thị trường là bao nhiêu? Không ai thống kê được.
Kim Ngân-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (52(156))2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *