Chớ mừng vội

Mối nguy cơ lớn nhất của Y2K không phải là đối với các cột điện, hệ thống tên lửa hay các tổng đài điện thoại, mà là tại các hệ thống phức tạp ở hậu trường mà các công ty và chính phủ điều hành. Vì vậy, phần lớn các vấn đề máy tính năm 2000 sẽ không xảy ra trong vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng. Đó là ý kiến của các chuyên gia công nghệ. Chính vì vậy chớ có mừng vội. Đừng nghĩ về Y2K như là một cuộc động đất của thời đại thông tin đã tránh được, mà là một dòng chảy mỗi ngày mỗi đáng lo ngại. Để minh họa, các chuyên gia đưa ra một số sự cố đã xảy ra ở Mỹ từ ngày 3 tháng 1 vừa qua ngày làm việc đầu tiên trong thiên niên kỷ mới. Gần một nửa các phòng cấp bằng lái xe lại bang New Mê – xi – cô đã không cấp được bằng mới. Một máy tính dùng để trả lương quan trọng tại một công ty ở Alabama bị liệt. Các hệ thống thăm dò thời tiết tại Chicago bị ngừng hoạt động trong vài phút. Một phần hệ thống thanh toán của một ngân hàng Đan Mạch bị xóa. Dale W. Way làm việc ở Viện kỹ sư điện và điện tử nói “Bây giờ mới là thời gian căng thẳng. Vài tháng tới sẽ là những ngày căng thẳng nhất của Y2K”.
Sự cố tại một nhà máy vũ khí hạt nhân ở Mỹ
Ngày 4 tháng 1, phóng viên AP tại Washington cho biết: Tại nhà máy vũ khí hạt nhân Oak Ridge ở Tennessee – Mỹ đã xảy ra một sự cố máy tính có liên quan tới sự cố Y2K mặc dù được khắc phục trong vài giờ và không gây nên các vấn đề về vận hành. Máy tính này theo dõi trọng lượng và chủng loại của nguyên liệu. Sự cố đầu tiên được báo cáo vào chủ nhật và lúc đầu các quan chức tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge đã khước từ cung cấp các chi tiết vì thuộc loại hoạt động bí mât. Theo John Gilligan, chuyên gia máy tính hàng đầu của Bộ Năng lượng Mỹ, đây là một sự cố nhỏ. Bộ năng lượng có khoảng 200 nghìn hệ thống máy tính, trong đó tại nhà máy trên có 260 hệ thống. Nhà máy Y12 tại Oak Ridge chế tạo các bộ phận đầu đạn chính cho hệ thống tên lửa MX và cũng là nơi chứa kho Uranium chính của Mỹ về hạt nhân. Được biết Mỹ đã chi 5 tỷ đô la Mỹ để xử lý các sự cố Y2K trong lĩnh vực năng lượng trong đó có khoảng 235 triệu đô la Mỹ xử lý các máy tính tại các cơ sở và phòng thí nghiệm hạt nhận.
Châu u: Tai nạn trong đêm giao thừa
Trong đêm giao thừa đón thiên nên kỷ mới, tại Đức, pháo hoa đã làm 1 người chết và nhiều người bị thương nặng. Trong số những người bị thương, một người bị chính quả pháo do mình tự tạo tiện cụt 2 bàn tay và 2 người bị cụt một bàn tay với cùng nguyên nhân trên. Tại Berlin từ 12 giờ đến 3 giờ sáng, lính cứu hỏa phải can thiệp trên 1 nghìn lần. Tại Dussendorf, có hơn 200 người bị thương trong đó có 3 người bị thương nặng. Tại Hà Lan, có 3 người bị thiệt mạng và hàng chục người bị thương nặng do đốt pháo và pháo hoa. Tại Ý, pháo tự tạo đã làm 2 người chết và nhiều người bị thương. Tại Na Uy 1 người bị thiệt mạng do trèo lên một mỏm đá để ngắm pháo hoa.
Sao Mai -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (4(108))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *