Cần nhất phải có ý chí

Trong những ngày diễn ra tuần du lịch văn hóa Hội An, hành trình từ quá khứ người ta thấy có một vị khách nước ngoài mặc quần áo bà ba, đầu quấn khăn, chân đi guốc mộc, ông nói tiếng việt rất rành rọt, ông đọc ca dao, hát bài hát Việt Nam và đến thăm rất nhiều điểm đến trong phố cổ, cuộc trò chuyện với nhiều người, đó là Ivo – Vasilsev tiến sĩ ngôn ngữ học, chuyên gia khảo cổ học, người cộng hòa Séc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thân tình với ông.
Phóng viên: Thưa ông thấy ông đi thăm rất nhiều điểm tham quan và nói chuyện rất nhiều về Hội An và văn hóa Việt Nam, tôi nghĩ ông là người rất yêu Việt Nam
Ông Ivo – Vasilsev: Nếu nói tôi yêu Việt Nam thật không sai. Tôi đã bắt đầu học Tiếng việt cách đây 40 năm. Sau đó tôi được giao nhiệm vụ dạy Tiếng việt tại Đại học Praha – Tiệp Khắc cũ. Năm 1963 lần đầu tiên tôi sang Việt Nam để nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, xây dựng ngành Việt Nam học ở Nước tôi. Đến thập kỷ 80, do nhu cầu giới thiệu Việt Nam với nhân dân Tiệp Khắc, tôi lại sang Việt Nam. Tôi vừa xuất bản cuốn “Tìm di sản của người Việt Cổ”. Tôi thật sự cảm phục của nhân dân Việt Nam, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phóng viên: Nghe nói ông đã dịch tác phẩm nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Tiệp Khắc?
Ông Ivo – Vasilsev: Đúng vậy, năm 1985 tôi dịch tác phẩm này và in ở nhà xuất bản Odeon một nhà xuất bản chỉ chuyên in những tác phẩm nổi tiếng trên thế giới. Tác phẩm nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh hay lắm. Những bài như: Nghe tiếng giã gạo, học đánh cờ, bốn tháng rồi, đi đường… Cực kỳ hay, thắm đượm tinh thần cách mạng của người cộng sản.
Phóng viên: Ông là người đến với Hội An rất nhiều lần. Ông có nhận xét gì về Hội An?
Ông Ivo – Vasilsev: Đến Hội An từ năm 1985 do quan hệ công tác tôi đã bắt đầu mê Hội An từ đó. Tôi thấy đây là một di sản văn hóa có những giá trị đặc biệt và tôi đã tiên đoán Hội An sẽ được xếp vào danh sách những di sản văn hóa của thế giới. Đây là một khu phố cổ rất đặc biệt, người dân lại đang sinh hoạt trong đó. Những di tích như thế này trên thế giới không còn nhiều. Thủ đô Praha cũng là thành phố cổ nhưng không được bảo quản một cách toàn vẹn như ở đây. Hoặc thành phố cảng Malaysia cổ hơn Hội An nhưng lại nằm rải rác chứ không tập trung như Hội An.
Nguyễn Vân Thiên-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (40(144))2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *